Back to top

Báo chí viết

Tối 6-2, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp và trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.
Vượt qua những ngày đầu gian khó, bằng những nỗ lực của mình, Trần Công Chiến trở thành thuyền trưởng của con tàu Mộc Châu milk vượt qua rất nhiều sóng gió, lột xác, vươn mình xác định là một trong những thương hiệu sữa được ưa chuộng nhất hiện nay. *Mạnh dạn “vượt rào” khoán hộ để thành công Khoảng thời gian cuối những năm 80 của thế kỷ trước, cũng như những doanh nghiệp gắn “mác” quốc doanh khác, Nông trường quốc doanh Mộc Châu 1 lâm vào tình trạng rất bi đát, sản xuất đình trệ, đời sống cán bộ công nhân viên đầy rẫy khó khăn.
Tôi đã đi qua hầu khắp các vùng nuôi bò sữa trong cả nước. Càng ngày, nghề nuôi bò sữa càng khẳng định được chỗ đứng của mình trong nền kinh tế quốc dân. Khi sinh thời, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã từng khẳng định với chúng tôi: “Hiện nay ở nông thôn, không có nghề nào thu nhập cao hơn nuôi bò sữa!...”. Ông phân tích kỹ và chỉ rõ những thế mạnh của việc nuôi bò sữa ở Việt Nam. Ngay từ thời đó, khi mà phong trào nuôi bò sữa còn sơ khai, ông đã nhận định, việc nuôi bò sữa ở Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh hơn và đàn bò sữa còn tăng nhiều…
Cao nguyên Mộc Châu được mệnh danh là Đà Lạt của vùng Tây Bắc. Có dịp đến với Mộc Châu, ngày sương mù trắng núi hay ngày nắng trải vàng mơ trên rừng... du khách đều không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của vùng đất này.
Chiều 16-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến trên đồi Nà Bó, Tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Chiều 14/6, đồng chí Esteban Lazo Hernández, Chủ tịch Quốc hội Cuba cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc với tỉnh Sơn La.
Đến hẹn lại lên, sáng nay 15.10, cuộc thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu đã diễn ra tại sân vận động trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La). “Vương miện” Hoa hậu bò sữa năm nay thuộc về “cô bò” mang số hiệu 664 của chủ hộ Lê Thị Thoa thuộc đơn vị Vườn Đào 1. “Hoa hậu” sinh năm 2010 có nguồn gốc bố từ Mỹ, mẹ từ Hà Lan- Cuba, trọng lượng 710 kg, đã đẻ 3 lứa, sản lượng sữa trung bình mỗi ngày đạt 59,6 lít/ngày.
Nàng” bò sữa ký hiệu 664 của chủ hộ Lê Thị Thoa, khu vực Vườn Đào 1, đã vượt qua 126 thí sinh bò, giành được vương miện “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2015” được tổ chức sáng nay, 15-10, do Công ty Cổ phần giống, bò sữa Mộc Châu tổ chức tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Chủ hộ có bò đoạt giải “Hoa hậu” của cuộc thi nhận giải thưởng là 60 triệu đồng. “Hoa hậu” sinh năm 2010, có bố từ Mỹ, mẹ từ Hà Lan - Cuba, trọng lượng 710 kg, đã đẻ ba lứa. Sản lượng sữa mỗi ngày trung bình 59,6 kg/ngày.
Không chỉ là một ngày hội đối với những người nông dân, cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” tại Mộc Châu còn là nơi để chọn tạo ra những nguồn gen quý giá để phát triển đàn bò sữa. Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” tại Mộc Châu, Sơn La năm nay được diễn ra vào ngày 14 và 15/10. Suốt 11 năm qua, cuộc thi hoa hậu bò sữa ở thị trấn nông trường Mộc Châu đã trở thành một sự kiện du lịch thường niên của tỉnh Sơn La. Không những thế, đây còn là một địa chỉ vàng để người chăn nuôi có thể chọn mua những cô bò sữa giống tốt cho trang trại của mình.
Trong 2 ngày 14 và 15.10, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La sẽ diễn ra cuộc thi Hoa hậu bò sữa lần thứ 12 năm 2015, với sự tham gia của 110 con bò, tổng giá trị các giải thưởng lên tới hơn 1 tỷ đồng. Niềm vui của nông dân nuôi bò sữa tại cuộc thi Hoa hậu bò sữa. Ảnh: I.T

Pages