Mộc Châu Milk – Dòng sữa hạnh phúc cho triệu gia đình

Với quy trình chăn nuôi và sản xuất khép kín theo công nghệ tiên tiến, sữa Mộc Châu được đánh giá là sạch ‘từ trang trại đến bàn ăn’, đảm bảo chất lượng, ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Dây chuyền chế biến sữa tại nhà máy của Mộc Châu Milk

3 giờ sáng. Những công nhân tại trang trại rộng 8,76 ha của ông Nguyễn Thạch Lỏi (tiểu khu 67, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) bắt đầu tắm rửa cho đàn bò sữa. Khi chuồng trại và các “nàng bò” đã sạch sẽ, các công nhân đeo găng tay, cầm những chiếc khăn sạch, khô và mềm lau bầu vú bò rồi chụp núm, bật máy vắt sữa có giá gần nửa tỉ đồng để sữa tự động chảy vào téc. Sữa được bảo quản trong téc ở nhiệt độ 4 độ C, sau đó xe chuyên dụng của Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đến nhập đem về nhà máy chế biến. “Toàn sữa loại 1, loại tốt nhất đấy. Sữa này công ty mua với giá cao nhất. Với 60 “nàng bò” đang cho sữa trong trang trại có 180 con, mỗi ngày đàn bò cho sản lượng 1 tấn sữa, tôi bỏ túi cả chục triệu đồng”, ông Lỏi khoe.

Để có lượng sữa đạt chất lượng loại 1, ông Lỏi và gần 600 chủ trang trại nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu đã áp dụng nghiêm ngặt quy định về chất lượng con giống, kỹ thuật chăm sóc, kiểm soát dịch bệnh, chế độ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm… dưới sự hỗ trợ đắc lực và kiểm soát chặt chẽ của Mộc Châu Milk. Chuồng trại đều xây theo mẫu chuẩn, bò giống mua từ trại của công ty, chế độ dinh dưỡng cũng như kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho đàn bò đều được quan tâm sát sao… Theo ông Lỏi, đàn bò sữa Mộc Châu cho sữa nhiều hơn, chất lượng tốt hơn, ngoài việc khí hậu thuận lợi và nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, còn có một phần đóng góp quan trọng từ nguồn thức ăn hỗn hợp TMR, được sản xuất bởi nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại của Hàn Quốc do Mộc Châu Milk đầu tư xây dựng với số vốn trên 1 triệu USD. Thức ăn TMR được phối trộn sẵn theo khẩu phần đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng đối với từng nhóm bò, khắc phục được sự mất cân đối trong các loại thức ăn hỗn hợp khác như: thức ăn tinh hỗn hợp thì thiếu chất xơ, premix thì thiếu chất tinh và chất thô… 

Sản phẩm chất lượng cao

Ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Mộc Châu Milk, cho biết cao nguyên Mộc Châu có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để nuôi bò sữa và sản xuất ra thứ “vàng trắng” chất lượng. Nơi đây được “trời ban” cho điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng rất thuận lợi cho việc nuôi bò sữa mà những nơi khác nếu có tiền cũng không mua được. Mộc Châu cũng là nơi đầu tiên trong cả nước nuôi bò sữa, những người nuôi bò thượng thặng nơi đây rất giàu kinh nghiệm khi có thâm niên 60 năm nuôi bò sữa. Đàn bò trong các trang trại cũng toàn là “hàng tuyển”, được nhập từ Hà Lan, Mỹ, Úc hoặc được sinh ra từ tinh con đực cấy truyền phôi những con bò tốt nhất thế giới.

Vắt sữa bằng máy hiện đại tại nhà máy của Mộc Châu Milk

Theo ông Chiến, đàn bò được nuôi ở các trang trại đạt tiêu chuẩn VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá và cấp chứng chỉ, đáp ứng tốt trên 70 tiêu chí nghiêm ngặt, với quy trình công nghệ khép kín: Sạch từ nước tưới và trồng cỏ, phối trộn thức ăn cho bò, xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc xin đầy đủ, vệ sinh bò sữa trước khi vắt sữa, chất lượng sữa giao cho nhà máy đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng và tỷ lệ vi sinh… Công ty sở hữu 2 trung tâm giống và chuyển giao kỹ thuật được thiết kế và chăn nuôi theo mô hình hiện đại của châu Âu. Công tác thú y và quản lý chất lượng sữa luôn được đặt lên hàng đầu. Hằng ngày, cán bộ thú y, khuyến nông đều “đảo” qua các trang trại kiểm tra tình hình dịch bệnh, giám sát việc vắt và bảo quản sữa…

Những dòng sữa có hàm lượng mỡ sữa từ 3,75%, bơ từ 2,95% trở lên… từ các trang trại được đưa về nhà máy chế biến sữa hiện đại với công suất 100.000 hộp/giờ. Tại nhà máy, sữa tươi nguyên liệu được xử lý qua hệ thống thanh trùng và tiệt trùng đều tự động hóa và hoàn toàn vô trùng của Tập đoàn Tetrapak (Thụy Điển) đảm bảo sản phẩm sữa giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng, độ tươi và thơm ngon. Ông Chiến cho biết, Mộc Châu Milk đang cung cấp ra thị trường 40 loại sản phẩm, trong đó có sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua nếp cẩm, phô mai, bơ tươi nguyên chất, bánh sữa, váng sữa… đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

0 Phản hồi

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *